เฟสบุค ปิดการมองเห็น

เฟสบุค ปิดการมองเห็น คนโพสขายของจริงหรือ ?

เฟสบุค ปิดการมองเห็น คนโพสขายของจริงหรือ 2mee marketing จะมาช่วยหาคำตอบให้ทุกคนได้เข้าใจ ว่าเฟสบุคทำจริงหรือไม่ แล้วทำไปทำไม

ช่วงนี้เวลาที่คนเล่นเฟสบุค กำลังจะโพสอะไรสักอย่างในเฟสบุคส่วนตัว เพียงมีคำว่า “ขาย” คำว่า”รีวิว” คำว่า”ราคา” หรือใส่ราคาเป็นตัวเลข ในโพสนั้นก็จะปรากฏ ปุ่มส่งข้อความขึ้นมาด้านขวาล่างของโพส เพื่อกระตุ้นให้คนอื่นได้ส่งข้อความเพื่อติดต่อซื้อขาย

รวมกับมีหลายแหล่งข่าวออกมาเขียนข่าวว่า คนที่โพสขายสินค้า จะถูกปิดการมองเห็น

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้คนเล่นเฟสบุค และพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ตกใจ และรู้สึกเสียโอกาสเป็นอย่างมาก

แต่ที่จริงเฟสบุคไม่ได้ปิดการมองเห็น แต่ลดการมองเห็นลง เพราะเฟสบุคกำลังจัดระเบียบคอนเทนต์จัดระเบียบโพสให้ให้เป็นหมวดหมู่ ขายส่วนขาย ความบันเทิงส่วนความบันเทิง เพราะจุดประสงค์ของเฟสบุคตั้งแต่ต้น ก่อตั้งมาเพื่อให้ผู้คนแลกเปลี่ยนและรับรู้ข่าวสารจากคนที่เรารู้จัก

จัดหมวดหมู่เพื่ออะไรล่ะ เพื่อลดความรำคาญของผู้ใช้เฟสบุคที่ไม่ได้ชอบซื้อของ เพื่อให้คนใช้เวลาเล่นเฟสบุคนานขึ้น และไม่ให้หลุดออกไปใช้โซเชียลของเจ้าอื่น แล้วพยามดันคอนเทนต์ ดันโพสที่เป็นแวลูคอนเทนต์ หรือโพสที่มีประโยชน์ไปสู่สายตาของผู้ใช้เฟสบุคมากขึ้น

นี่คือหลังฐานจากแอดมินของเรา แอดมินเราไม่เคยกดไลค์ กดติดตามเพจเหล่านี้เลย แต่แอดมินเราแค่เคยอ่าน และบางเรื่องตรงกับเพจที่แอดมินเรากำลังดูแลอยู่ แต่เฟสบุคก็ดันโพสเหล่านั้นขึ้นมาในฟีต ให้เราได้อ่านเพราะฟีตเหล่านั้นกำลังได้รับความนิยม และตรงกับความสนใจของเรานั่นเอง

เฟสบุค ปิดการมองเห็น คนโพสขายของจริงหรือ
เฟสบุค ปิดการมองเห็น คนโพสขายของจริงหรือ

จากเฟสคนๆเดียว ขึ้นมาทุกอย่างที่สนใจ โดยที่โพสนั้น ไม่ได้ซื้อโฆษณามา (ยิงแอด)

แล้วคนที่ขายของออนไลน์ก็จะเสียลูกค้าหรือไม่
คำตอบคือ เสียโอกาสในการมองเห็นแน่นอนเพราะโพสที่โพสขาย จะถูกแสดงสู่สายตาของเพื่อนในเฟสเราน้อยลง แต่ยังแสดงในฟิตของคนที่เคยซื้อสินค้ากับเรา เคยกดไลน์โพสที่เราโพสขาย และคนที่เคยหยุดดูโพสนั้น ง่ายๆคือคนที่เคยมีส่วนร่วมกับโพสขายของเรา นั่นเอง ก็ยังถือว่ามีโอกาสขายของได้อยู่ แต่น้อยลง

***ถ้าโพสในเฟสส่วนตัว ยังโพสขายตรงๆอยู่ เฟสบุคก็จะใช้กฏของแฟนเพจ มาใช้กับโพสนั้นทันที

วิธีแก้ปัญหาสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่ 2mee marketing ซึ่งเป็นทีมงานสอนการการตลาดออนไลน์และรับทำการตลาดออนไลน์ รวบรวมมา เป็นคำแนะนำที่จะทำให้คนที่ขายออนไลน์ไม่เสียโอกาสในการขาย ยังขายของในเฟสส่วนตัวได้อยู่คือ

1.ฝึกทำแวลู คอนเทนต์ หรือโพสที่ให้ประโยชน์ เพื่อให้เพื่อนในเฟสมีส่วนร่วมกับโพสของเราเยอะๆ
2.กระตุ้นให้ลูกค้าประจำเข้ามา ส่องเพสบุคส่วนตัวเราโดยตรง โดยไม่ต้องรอเห็นโพสฟีตแล้วค่อยเข้ามาซื้อ
3.ทำรูปภาพ ให้ภาพขายของแทน แทนการใส่แคบชั่นในโพส
4.ทำเพจเพื่อขายของโดยตรง และโยนลูกค้าที่เคยซื้อของหรือมีความสนใจสินค้าไปที่เพจ เพราะเพจเฟสบุคสร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้คนทำธุรกิจ ก็จะตรงกับนโยบายของเฟสบุคพอดี

แนวทางที่ให้ไปเป็นแนวทางเบื้องต้น หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกท่าน อ่านความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์เพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ 2 meemarketing

2 meemarketing รับสอนและรับทำการตลาดออนไลน์